உயிர்
泰米爾語
编辑其他形式
编辑詞源
编辑繼承自原始達羅毗荼語 *ucV- (“生活,生存”),與泰盧固語 ఉసురు (usuru, “生命,呼吸”)、馬拉雅拉姆語 ഉയിർ (uyir)、卡納達語 ಉಸಿರು (usiru)同源。
發音
编辑名詞
编辑உயிர் (uyir)
變格
编辑உயிர் (uyir)的變格 | ||
---|---|---|
單數 | 複數 | |
主格 | உயிர் uyir |
உயிர்கள் uyirkaḷ |
呼格 | உயிரே uyirē |
உயிர்களே uyirkaḷē |
賓格 | உயிரை uyirai |
உயிர்களை uyirkaḷai |
與格 | உயிருக்கு uyirukku |
உயிர்களுக்கு uyirkaḷukku |
屬格 | உயிருடைய uyiruṭaiya |
உயிர்களுடைய uyirkaḷuṭaiya |
單數 | 複數 | |
主格 | உயிர் uyir |
உயிர்கள் uyirkaḷ |
呼格 | உயிரே uyirē |
உயிர்களே uyirkaḷē |
賓格 | உயிரை uyirai |
உயிர்களை uyirkaḷai |
與格 | உயிருக்கு uyirukku |
உயிர்களுக்கு uyirkaḷukku |
益格 | உயிருக்காக uyirukkāka |
உயிர்களுக்காக uyirkaḷukkāka |
屬格 1 | உயிருடைய uyiruṭaiya |
உயிர்களுடைய uyirkaḷuṭaiya |
屬格 2 | உயிரின் uyiriṉ |
உயிர்களின் uyirkaḷiṉ |
方位格 1 | உயிரில் uyiril |
உயிர்களில் uyirkaḷil |
方位格 2 | உயிரிடம் uyiriṭam |
உயிர்களிடம் uyirkaḷiṭam |
協同格 1 | உயிரோடு uyirōṭu |
உயிர்களோடு uyirkaḷōṭu |
協同格 2 | உயிருடன் uyiruṭaṉ |
உயிர்களுடன் uyirkaḷuṭaṉ |
工具格 | உயிரால் uyirāl |
உயிர்களால் uyirkaḷāl |
奪格 | உயிரிலிருந்து uyiriliruntu |
உயிர்களிலிருந்து uyirkaḷiliruntu |
派生詞彙
编辑- இன்னுயிர் (iṉṉuyir)
- ஈருயிர் (īruyir)
- ஈருயிர்க்காரி (īruyirkkāri)
- ஈருயிர்ப்பிணவு (īruyirppiṇavu)
- உயிரணு (uyiraṇu)
- உயிரி (uyiri)
- உயிரித் தொழில்நுட்பம் (uyirit toḻilnuṭpam)
- உயிரினம் (uyiriṉam)
- உயிரிழப்பு (uyiriḻappu)
- உயிரெழுத்து (uyireḻuttu)
- உயிர் உரம் (uyir uram)
- உயிர் வேதியியல் (uyir vētiyiyal)
- உயிர்ச்சத்து (uyirccattu)
- உயிர்த்தெழு (uyirtteḻu)
- உயிர்த்தெழுகை (uyirtteḻukai)
- உயிர்த்தோழன் (uyirttōḻaṉ)
- உயிர்த்தோழி (uyirttōḻi)
- உயிர்ப்பலி (uyirppali)
- உயிர்ப்பாங்கி (uyirppāṅki)
- உயிர்ப்பிச்சை (uyirppiccai)
- உயிர்ப்பு (uyirppu)
- உயிர்மெய் (uyirmey)
- உயிர்வளி (uyirvaḷi)
- ஊருயிர் (ūruyir)
- காட்டுயிர் (kāṭṭuyir)
- குற்றுயிர் (kuṟṟuyir)
- நுண்ணுயிர் (nuṇṇuyir)
- பல்லுயிரியம் (palluyiriyam)
- பல்லுயிர் (palluyir)
- புத்துயிர் (puttuyir)
參考資料
编辑- 馬德拉斯大學 (1924-1936年),“உயிர்”,Tamil Lexicon(泰米爾語詞典),馬德拉斯[金奈]:Diocesan Press。
- Burrow, T.; Emeneau, M. B. (1984年),“uy”,A Dravidian etymological dictionary,2nd版,Oxford University Press,ISBN 0198643268.