ஒலி
泰米爾語
编辑詞源
编辑同源詞包括馬拉雅拉姆語 ഒലി (oli)、泰盧固語 ఉలివు (ulivu)、卡納達語 ಉಲಿ (uli)。
發音
编辑名詞
编辑ஒலி (oli)
動詞
编辑ஒலி (oli) (不及物)
- 發出聲音
變位
编辑ஒலி (oli)的變位
單數 affective | 第一人稱 | 第二人稱 | 第三人稱陽性 | 第三人稱陰性 | 第三人稱尊敬 | 第三人稱中性 | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
現在 | ஒலிக்கிறேன் olikkiṟēṉ |
ஒலிக்கிறாய் olikkiṟāy |
ஒலிக்கிறான் olikkiṟāṉ |
ஒலிக்கிறாள் olikkiṟāḷ |
ஒலிக்கிறார் olikkiṟār |
ஒலிக்கிறது olikkiṟatu | |
過去 | ஒலித்தேன் olittēṉ |
ஒலித்தாய் olittāy |
ஒலித்தான் olittāṉ |
ஒலித்தாள் olittāḷ |
ஒலித்தார் olittār |
ஒலித்தது olittatu | |
將來 | ஒலிப்பேன் olippēṉ |
ஒலிப்பாய் olippāy |
ஒலிப்பான் olippāṉ |
ஒலிப்பாள் olippāḷ |
ஒலிப்பார் olippār |
ஒலிக்கும் olikkum | |
將來否定 | ஒலிக்கமாட்டேன் olikkamāṭṭēṉ |
ஒலிக்கமாட்டாய் olikkamāṭṭāy |
ஒலிக்கமாட்டான் olikkamāṭṭāṉ |
ஒலிக்கமாட்டாள் olikkamāṭṭāḷ |
ஒலிக்கமாட்டார் olikkamāṭṭār |
ஒலிக்காது olikkātu | |
否定 | ஒலிக்கவில்லை olikkavillai | ||||||
複數 affective | 第一人稱 | 第二人稱 (或單數禮貌語) |
第三人稱通性 | 第三人稱中性 | |||
நாம் (包含) நாங்கள்(排除) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
現在 | ஒலிக்கிறோம் olikkiṟōm |
ஒலிக்கிறீர்கள் olikkiṟīrkaḷ |
ஒலிக்கிறார்கள் olikkiṟārkaḷ |
ஒலிக்கின்றன olikkiṉṟaṉa | |||
過去 | ஒலித்தோம் olittōm |
ஒலித்தீர்கள் olittīrkaḷ |
ஒலித்தார்கள் olittārkaḷ |
ஒலித்தன olittaṉa | |||
將來 | ஒலிப்போம் olippōm |
ஒலிப்பீர்கள் olippīrkaḷ |
ஒலிப்பார்கள் olippārkaḷ |
ஒலிப்பன olippaṉa | |||
將來否定 | ஒலிக்கமாட்டோம் olikkamāṭṭōm |
ஒலிக்கமாட்டீர்கள் olikkamāṭṭīrkaḷ |
ஒலிக்கமாட்டார்கள் olikkamāṭṭārkaḷ |
ஒலிக்கா olikkā | |||
否定 | ஒலிக்கவில்லை olikkavillai | ||||||
命令式 | 單數 | 複數(或單數禮貌語) | |||||
ஒலி oli |
ஒலியுங்கள் oliyuṅkaḷ | ||||||
否定命令式 | 單數 | 複數(或單數禮貌語) | |||||
ஒலிக்காதே olikkātē |
ஒலிக்காதீர்கள் olikkātīrkaḷ | ||||||
完成 | 現在 | 過去 | 將來 | ||||
ஒலித்துவிடு (olittuviṭu)的過去式 | ஒலித்துவிட்டிரு (olittuviṭṭiru)的過去式 | ஒலித்துவிடு (olittuviṭu)的將來時 | |||||
進行時 | ஒலித்துக்கொண்டிரு olittukkoṇṭiru | ||||||
effective | ஒலிக்கப்படு olikkappaṭu | ||||||
非定形 | plain | 否定 | |||||
不定式 | ஒலிக்க olikka |
ஒலிக்காமல் இருக்க olikkāmal irukka | |||||
potential | ஒலிக்கலாம் olikkalām |
ஒலிக்காமல் இருக்கலாம் olikkāmal irukkalām | |||||
勸勉式 | ஒலிக்கட்டும் olikkaṭṭum |
ஒலிக்காமல் இருக்கட்டும் olikkāmal irukkaṭṭum | |||||
非正式條件式 | ஒலிப்பதால் olippatāl |
ஒலிக்காத்தால் olikkāttāl | |||||
條件式 | ஒலித்தால் olittāl |
ஒலிக்காவிட்டால் olikkāviṭṭāl | |||||
副詞性分詞 | ஒலித்து olittu |
ஒலிக்காமல் olikkāmal | |||||
形容詞性分詞 | 現在 | 過去 | 將來 | 否定 | |||
ஒலிக்கிற olikkiṟa |
ஒலித்த olitta |
ஒலிக்கும் olikkum |
ஒலிக்காத olikkāta | ||||
動詞性名詞 | 單數 | 複數 | |||||
陽性 | 陰性 | 尊敬 | 中性 | 通性 | 中性 | ||
現在 | ஒலிக்கிறவன் olikkiṟavaṉ |
ஒலிக்கிறவள் olikkiṟavaḷ |
ஒலிக்கிறவர் olikkiṟavar |
ஒலிக்கிறது olikkiṟatu |
ஒலிக்கிறவர்கள் olikkiṟavarkaḷ |
ஒலிக்கிறவை olikkiṟavai | |
過去 | ஒலித்தவன் olittavaṉ |
ஒலித்தவள் olittavaḷ |
ஒலித்தவர் olittavar |
ஒலித்தது olittatu |
ஒலித்தவர்கள் olittavarkaḷ |
ஒலித்தவை olittavai | |
將來 | ஒலிப்பவன் olippavaṉ |
ஒலிப்பவள் olippavaḷ |
ஒலிப்பவர் olippavar |
ஒலிப்பது olippatu |
ஒலிப்பவர்கள் olippavarkaḷ |
ஒலிப்பவை olippavai | |
否定 | ஒலிக்காதவன் olikkātavaṉ |
ஒலிக்காதவள் olikkātavaḷ |
ஒலிக்காதவர் olikkātavar |
ஒலிக்காதது olikkātatu |
ஒலிக்காதவர்கள் olikkātavarkaḷ |
ஒலிக்காதவை olikkātavai | |
動名詞 | 形式 I | 形式 II | 形式 III | ||||
ஒலிப்பது olippatu |
ஒலித்தல் olittal |
ஒலிக்கல் olikkal |
參考資料
编辑- 馬德拉斯大學 (1924-1936年),“ஒலி”,Tamil Lexicon(泰米爾語詞典),馬德拉斯[金奈]:Diocesan Press。