புலி
泰米爾語
编辑其他形式
编辑- புல் (pul)
詞源
编辑繼承自上古泰米爾語 𑀧𑀼𑀮𑀺 (puli),繼承自原始達羅毗荼語 *puli (“虎”)。與泰盧固語 పులి (puli)、古卡納達語 ಪುಲಿ (puli)、卡納達語 ಹುಲಿ (huli)、圖陸語 ಪಿಲಿ (pili)、馬拉雅拉姆語 പുലി (puli)同源。
發音
编辑名詞
编辑புலி (puli) (複數 புலிகள்)
- 虎
- 近義詞:வேங்கை (vēṅkai)、உழுவை (uḻuvai)、ஊகம் (ūkam)、கண்டீரவம் (kaṇṭīravam)、கராசனம் (karācaṉam)、குயவரி (kuyavari)、குளியம் (kuḷiyam)、கொடுவரி (koṭuvari)、சார்த்தூலம் (cārttūlam)、சித்திரகாயம் (cittirakāyam)、தரக்கு (tarakku)、தீவி (tīvi)、பஞ்சநகம் (pañcanakam)、பாய்மா (pāymā)、புண்டரீகம் (puṇṭarīkam)、மிருகாசனம் (mirukācaṉam)、மிருகாதி (mirukāti)、வனச்சுவை (vaṉaccuvai)、வல்லியம் (valliyam)、வயமா (vayamā)、வியாக்கிரம் (viyākkiram)、வியாளம் (viyāḷam)、வெல்லுமா (vellumā)
- 獅子
- 近義詞:சிங்கம் (ciṅkam)
- (占星術) 獅子座
變格
编辑புலி (puli)的i-詞幹變格 | ||
---|---|---|
單數 | 複數 | |
主格 | புலி puli |
புலிகள் pulikaḷ |
呼格 | புலியே puliyē |
புலிகளே pulikaḷē |
賓格 | புலியை puliyai |
புலிகளை pulikaḷai |
與格 | புலிக்கு pulikku |
புலிகளுக்கு pulikaḷukku |
屬格 | புலியுடைய puliyuṭaiya |
புலிகளுடைய pulikaḷuṭaiya |
單數 | 複數 | |
主格 | புலி puli |
புலிகள் pulikaḷ |
呼格 | புலியே puliyē |
புலிகளே pulikaḷē |
賓格 | புலியை puliyai |
புலிகளை pulikaḷai |
與格 | புலிக்கு pulikku |
புலிகளுக்கு pulikaḷukku |
益格 | புலிக்காக pulikkāka |
புலிகளுக்காக pulikaḷukkāka |
屬格 1 | புலியுடைய puliyuṭaiya |
புலிகளுடைய pulikaḷuṭaiya |
屬格 2 | புலியின் puliyiṉ |
புலிகளின் pulikaḷiṉ |
方位格 1 | புலியில் puliyil |
புலிகளில் pulikaḷil |
方位格 2 | புலியிடம் puliyiṭam |
புலிகளிடம் pulikaḷiṭam |
協同格 1 | புலியோடு puliyōṭu |
புலிகளோடு pulikaḷōṭu |
協同格 2 | புலியுடன் puliyuṭaṉ |
புலிகளுடன் pulikaḷuṭaṉ |
工具格 | புலியால் puliyāl |
புலிகளால் pulikaḷāl |
奪格 | புலியிலிருந்து puliyiliruntu |
புலிகளிலிருந்து pulikaḷiliruntu |
派生詞彙
编辑- புலிக்குடத்தி (pulikkuṭatti)
- புலிக்கொடியோன் (pulikkoṭiyōṉ)
- புலித்தோலுடையோன் (pulittōluṭaiyōṉ)
- புலிநகம் (pulinakam)
- புலிப்பற்றாலி (pulippaṟṟāli)
- புலிப்பளை (pulippaḷai)
- புலிப்போத்து (pulippōttu)
- புலிமுகக்கடுக்கன் (pulimukakkaṭukkaṉ)
- புலிமுகச்சிலந்தி (pulimukaccilanti)
- புலிமுகமாடம் (pulimukamāṭam)
- புலிமுகவாயில் (pulimukavāyil)
- புலியுயர்த்தோன் (puliyuyarttōṉ)
- புலியுறுமி (puliyuṟumi)
- புலியுறை (puliyuṟai)
- புலியூர் (puliyūr)
- விடுதலை புலிகள் (viṭutalai pulikaḷ)
(諺語)
- புலி இல்லாத ஊரில் பூனை தான் இராஜா (puli illāta ūril pūṉai tāṉ irājā)
- புலி பசித்தாலும் புல்லை தின்னாது (puli pacittālum pullai tiṉṉātu)
參考資料
编辑- 馬德拉斯大學 (1924-1936年),“புலி”,Tamil Lexicon(泰米爾語詞典),馬德拉斯[金奈]:Diocesan Press。